Nhàu là một loại quả đã khá
quen thuộc với đời sống của người dân Nam bộ. Nhắc đến nhàu hẳn ai cũng nhớ đến
cái vị chua, chát cùng mùi khai rất khó chịu nhưng lại là vị thuốc dân dã được
ông bà ta biết đến và sử dụng từ lâu.
(Quả nhàu)
Tuy mùi vị khiến nhiều người
ghét những nếu biết cách sử dụng thì loại quả này sẽ đem đến những công dụng rất
tuyệt vời. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được 5 cách sử dụng quả nhàu hỗ trợ điềutrị bệnh đơn giản để bạn có thể áp dụng tại nhà.
Trước khi đến với cách sử dụng
thì chúng ta hãy tìm hiểu thử loại quả này đem đến những công dụng tuyệt vời gì
đối với sức khoẻ nhé!
Công dụng của quả nhàu đối với sức khoẻ
Từ lâu, ông bà ta đã khám
phá được những tác dụng tuyệt vời của quả nhàu đối với sức khoẻ và đã biết dùng
loại quả này để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Không chỉ dừng lại ở kinh
nghiệm dân gian, y học hiện đại cũng đã vào cuộc nghiên cứu và tìm ra những tác
dụng của quả nhàu như:
- Hỗ trợ điều trị cao huyết
áp, đái tháo đường
- Hoạt huyết, bổ thận, tốt
cho tim mạch
- Trị táo bón, giúp ăn ngon,
ngủ ngon
- Giảm đau, chống viêm, hỗ
trợ chữa xương khớp đau nhức và chứng đau nửa đầu.
- Trị cảm sốt, phát ban, ho,
hen
- Giúp giảm cân và trị kinh
nguyệt không đều ở phụ nữ.
Cách sử dụng quả nhàu hỗ trợ điều trị bệnh đơn giản tại
nhà
- Cách 1: Quả nhàu chín chấm muối
Bạn lựa những quả hơi mềm,
da căng, lán và có màu trắng vàng là những quả đã chín đem rửa sạch rồi chấm với
muối ăn, có thể ăn luôn cả vỏ hoặc bóc vỏ ra.
Đây là cách đơn giản nhất
nhưng lại hơi khó ăn vì mùi của quả nhàu khi chín rất khó chịu. Nếu bạn chịu được
mùi của quả này thì ăn trực tiếp như thế này rất tốt. Trong quả nhàu tươi chứa
rất nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin như A, B6, B12, C, E … và các khoáng chất nên có thể dùng thường xuyên để tăng cường sức
khoẻ, phòng và hỗ trợ trị bệnh rất tốt.
(Quả nhàu chấm muối)
- Cách 2: Ngâm đường
Cứ 1 kg nhàu bạn ngâm với
300g đường theo cách sau:
Đầu tiên bạn chọn những quả
vẫn còn xanh nhưng đừng non quá đem rửa sạch, để cho ráo rồi cắt thành từng miếng
khoảng chừng 2-3 cm.
Tiếp đến bạn xếp nhàu đã cắt
vào bình ngâm (nên dùng bình hoặc lọ thuỷ tinh rửa sạch để ráo) rồi cứ 1 lớp nhàu bạn rắc lên
1 lớp đường cho đến khi hết hoặc đầy bình.
Đậy bình lại cho thật chặc rồi
để ở nơi khô ráo trong khoảng 15 ngày lấy ép rồi lọc ra lấy nước uống cứ sau mỗi
bữa ăn uống 1 ly nhỏ (khoảng 20 ml).
- Cách 3: Ngâm rượu
Quả nhàu dùng để ngâm rượu bạn
có thể dùng loại nhàu khô hoặc quả nhàu tươi nhưng còn non.
+ Đối với nhàu khô:
Bạn lấy khoảng 3 kg nhàu (loại
đã cắt lát phơi khô) rửa sạch, để ráo rồi xếp vào bình ngâm (nên chọn bình thủy
tinh) tiếp đến đổ vào 10 lít rượu trắng hoặc rượu nếp loại ngon khoảng rồi đậy
chặt nắp lại để ở nơi khô thoáng. Bạn để khoảng 1 tháng là có thể đem ra dùng
được.
(Quả nhàu ngâm rượu)
+ Đối với nhàu tươi:
Bạn lựa khoảng 5 kg nhàu loại
còn non, đem cắt đôi rồi phơi cho khô (khoảng 2 – 3 nắng). Sau đó rửa sạch để
ráo và sao với lửa cho vàng rồi xếp vào bình ngâm với 7 lít rượu. Sau khoảng 20
ngày là có thể dùng được.
Bạn cũng có thể để lâu hơn để
các dưỡng chất của nhàu có thể hoà tan ra hết vào rượu.
Mỗi ngày cứ sau bữa cơm bạn
uống 1 ly nhỏ (khoảng 10-20 ml) giúp tiêu hoá tốt, giảm đau nhức xương khớp,
giúp bổ thận, hoạt huyết.
- Cách 4: Tán bột uống
Bạn lấy quả nhàu tươi cắt
lát rồi đem sấy khô hoặc đơn giản hơn bạn có thể dùng loại nhàu đã phơi khô sẵn
đem tán nhuyễn thành bột mịn, rồi để vào trong túi hoặc lọ đậy nắp kín và để
nơi khô thoáng để dùng dần.
Cứ mỗi ngày trước bữa ăn 30
phút bạn lấy 1 muỗng cà phê hòa với 30 -
50ml nước nóng uống.
- Cách 5: Sắc nước uống
Cách này bạn dùng loại nhàu
đã cắt lát và phơi khô khoảng 30 - 50g đem rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước với lửa
nhỏ cho đến khi cạn còn khoảng 300ml thì tắt bếp à chắt lấy nước uống như trà
hàng ngày.
(Quả nhàu sắc nước)
Mong rằng với những cách sử dụng quả nhàu đơn giản vừa rồi có thể giúp bạn biết thêm nhiều cách hay để có thể khai thác được những tác dụng tuyệt vời của loại quả này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét