Cảm
sốt là một căn bệnh khá phổ biến phổ biến ở nước ta, đặc biệt là những lúc giao
mùa. Căn bệnh này không quá nguy hiểm và việc điều trị cũng không khó nhưng người
bệnh cũng không nên chủ quan. Người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống hơn, cần
lưu ý một số thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong quá trình bị bệnh.
1/ Thực phẩm nên dùng
Bệnh cảm sốt là
loại bệnh tiêu hao một cách nghiêm trọng về nguyên tắc cần những thực phẩm có
nhiều calori, nhiều đường, ít chất béo và lượng chất đạm thích hợp. Mỗi 1 kg trọng
lượng cơ thể cần 40 calori hoặc cao hơn nữa.
Bệnh khiến chức
năng tiêu hóa không hoạt động tốt, vì vậy nên ăn chất lỏng hoặc chất sền sệt
như cháo thịt nấu nhừ, canh bột sen nấu trứng, sữa bò.
Mỗi lần 200ml, mỗi ngày 6,7 bữa duy trì
số calori cần thiết. Và dùng phối hợp với nước cải xanh, nước trái cây, canh thịt
rất có hiệu quả khi ăn không biết ngon, chán ăn.
Chờ cho bệnh
tình chuyển biến tốt hơn, lần lần ăn cháo đặc, bột khuấy hồ, chè, cơm nhão.
Cần ăn các thực
phẩm cho nhiều chất đạm thích hợp để bù vào số chất đạm bị tiêu hao. Chất đạm
phải chiếm 10-15% tổng số calori, mỗi
1kg trọng lượng cơ thể không thể dưới 1gr chất đạm. Ngoại trừ sử dụng chất đạm
từ sữa là chính ra, có thể dùng thêm các loại chế phẩm từ đậu và quả nhân
nghiền nát bỏ chung vào gạo, bột mì quậy thành hồ mà ăn.
Các loại đường bao gồm các chất
tinh bột, đường thực phẩm, mật ong và đường glucose rất dễ phân giải và tiếp
thu, là nguồn gốc cung cấp calori cho các thực phẩm lỏng và thực phẩm sền sệt,
cần phải chiếm trên 60% tổng số calori.
Người bệnh còn cần
dùng một lượng lớn vitamin B và vitamin C.
Phần nước bổ
sung cần phải vượt qua số lượng nước tiểu bào tiết, có thể uống nhiều nước trà
đậm, nước trái cây, nước chanh, cảnh cải xanh, canh thịt.
Lúc nhiệt độ lên
cao, miệng có thể ngậm một miếng đường phèn nhỏ, rất lợi cho việc giảm nhiệt.
2/ Thực phẩm kiêng kị
Không nên dùng
thuần túy đường mía. Bởi vì ăn ngọt nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn, làm
trở ngại việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, vừa dễ bị no hơi.
Lượng chất
béo nên giới hạn dưới 10-15% tổng số
calori.
Muối ăn mỗi ngày
không quá 5gr.
Không nên ăn trứng các loại trứng gia cầm.
Bài thuốc dân gian chữa cảm sốt từ kim ngân hoa
Kim
ngân hoa có tác dụng ức chế mạnh nhiều loài vi sinh vật gây bệnh và thường được
dùng làm thuốc hạ sốt, trị cảm cúm do virus, phong nhiệt.
Ngày
dùng 4-6 g hoa hay 10-16 g cành lá dưới dạng thuốc sắc, hãm hoặc hoàn, tán.
Dùng riêng hay phối hợp với các vị khác theo bài thuốc sau:
Kimngân hoa, cam thảo nam, kinh giới: 15 g mỗi vị;
Lá
tre 25g;
Bạc
hà 8g.
Đem
sắc nhỏ lửa uống khi còn ấm trong ngày, mỗi ngày một thang.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét