Tăng huyết áp thai kỳ là
bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra
các biến chứng thậm chí cả tử vong cho mẹ và thai nhi. Có tới 15% phụ nữ mang
thai bị tăng huyết áp và 25% trường hợp đẻ non là do tảng huyết áp. Tăng huyết
áp gặp trong rất nhiều tình huống khác nhau, trong đó tiền sản giật là một biến
chứng nguy hiểm nhất.
Các loại tăng huyết áp và hậu
quả tim mạch
Tăng
huyết áp thai nghén có thể được chẩn đoán dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc
dựa vào sự tăng huyết áp (THA) tương đối so với trước khi mang thai.
Khi huyết áp tâm
thu trên 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg thì được gọi là THA. Nếu
huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15mmHg so
với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì cũng được gọi là
tăng huyết áp thai nghén.
Tăng huyết áp vô căn
Tăng
huyết áp vô căn chiếm 3-5% số lần mang thai của phụ nữ và có xu hướng ngày càng
tăng do phụ nữ ngày nay thường
sinh con muộn hơn (từ 30 - 40
tuổi). Nếu những phụ nữ này được kiểm soát huyết áp tốt thì quá trình mang thai
vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết
áp tâm trương trên 110mmHg)
trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ tiền sản giật tăng lên đến 46% và
cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.
Tăng huyết áp thai
nghén
Gọi
là tăng huyết áp thai nghén khi tăng huyết
áp xảy ra vào nửa sau của thai kỳ ở các phụ nữ có số đo huyết áp trước
lúc mang thai hoàn toàn bình thường, không kèm theo protein niệu nhiều (trên
0,3g/24 giờ) và các dấu hiệu của tiền sản giật.
Tăng
huyết áp thai nghén chiếm 6-7% số
lần mang thai của phụ nữ và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản.
Nguy
cơ tiền sản giật là 15-26%. Nếu tăng huyết áp
xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.
Tiên sản giật và sản giật
Tiền
sản giật thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén và gây tổn thương
ở nhiều cơ quan khác nhau. Trước đây người ta chẩn đoán tiền sản giật dựa vào ba triệu
chứng: Tăng huyết áp, phù và protein niệu nhưng quan niệm hiện đại thì cho rằng
chỉ cần có tăng huyết áp thai nghén kèm với protein niệu nhiều là đủ để chẩn
đoán tiền sản giật. Nguy cơ của thai nhi là chậm phát triển trong buồng tử cung
và bị đẻ non.
Để phòng các bệnh về huyết áp, tim mạch trong giai đoạn thai kì, các mẹ có thể sử dụng củ gai sắc nước uống thương xuyên hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Củ gai vừa có tác dụng tốt cho tiêu hoá, tim mạch lại vừa có tác dụng an thai rất tốt. Củ gai an thai là bài thuốc dân gian được các bà các mẹ rất tin tưởng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét